Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống
23/07/2018 - 11:27 AM 11.353 lượt xem

Ăn hỏi là một nghi lễ không thể thiếu trước lễ cưới tại Việt Nam.

Với thời xưa lễ ăn hỏi thường được  tổ chức trước lễ cưới một đến 2 năm, nó như lời đính ước của 2 bên gia đình với nhau. Ngày nay việc cưới hỏi được tổ chức gần như  liền, chỉ cách nhau một đến hai ngày nhằm  tiết kiệm chi phí hơn và đôi uyên ương cũng không phải chờ đợi nhau trong thời gian quá dài.

Vì vậy mà cô dâu và chú rể cũng trở nên bận rộn tất bật hơn vì phải chuẩn bị cho 2 lễ cưới và hỏi cũng một lúc. Từ việc chụp ảnh cưới, thuê lựa chọn áo cưới sao cho đẹp nhất, lên thực đơn cho tiệc cưới, đến việc chuẩn bị các đồ lễ cháp cưới hỏi và cả đội ngũ bê tráp. Nhiều cặp đôi cảm thấy nhức đầu về vấn đề nhờ người bê tráp cưới. Vì vậy dịch vụ bê tráp ra đời nhằm giúp cho cô dâu chú rể có thời gian nghỉ ngơi quan tâm đến nhan sắc cho ngày cưới được xinh đẹp nhất lộng lẫy nhất.

Dịch vụ cưới hỏi Lại Hằng với đội ngũ bê tráp nam thanh nữ tú sẽ làm hài lòng cho dù là những khách hàng khó tính nhất.

Chúng tôi xin chia sẻ về trình tự lễ ăn hỏi truyền thống để các đôi uyên ương tham khảo để có một đám cưới hoàn hảo chọn vẹn:

Theo phong tục truyền thống sau ngày dạm ngõ hai bên gia đình  nhà trai và nhà gái sẽ đi xem ngày đẹp giờ đẹp để tiến hành lễ ăn hỏi cho đôi bạn trẻ. Sau khi chọn được ngày và  giờ cử hàng nhà trai sẽ tiến hành sắp lễ, nhà gái chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa tiếp đón nhà trai.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống gồm các bước sau đây

Dẫn lễ ăn hỏi

Vào ngày lễ ăn hỏi nhà trai mang đồ lễ ăn hỏi sang nhà gái. Với những gia đình khá giả có thể thuê xích lô đi, hoặc có thể đi xe máy, nếu gần đoàn nhà trai nên đi bộ cho có không khí.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống 1

Nhà trai cần phải đi sớm hơn dự định khoảng 15 đến 30p và đứng xếp hàng ngũ cho chỉnh tề và đợi đến giờ đẹp sẽ bước vào nhà gái.

Đội hình dẫn lễ được xếp theo tứ tự như sau:

  • Trước đoàn sẽ là những bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ, trưởng đoàn xin lễ ăn hỏi. Theo sau là đội bê tráp và cuối cùng là thành viên trong gia đình.
  • Lễ vật sẽ được bày biện đẹp, thẩm mĩ cao trong mỗi tráp khắc gỗ tinh sảo. Đội nam thanh niên bê tráp sẽ mặc áo the, mũ xếp hoặc có thể mặc quần âu, áo sơ mi và giày tây nhằm tạo sự long trọng cho buổi lễ ăn hỏi.

Màn chào hỏi và trao lễ vật

Tới giờ hoàng đạo đã định, đoàn nhà trai đã được sắp xếp theo đội hình sẽ đi vào đoàn nhà gái. Sau màn chào hỏi sẽ là màn trao lễ vật. Đội Nam bê tráp sẽ trao mâm tráp lễ vật cho đội nữ bê tráp nhà gái, cùng với đó là đội nam trao bao lì xi cho đội nữ và ngược lại. Các phong bao lì xì này sẽ được nhà trai và nhà gái chuẩn bị trước và nó tượng trưng cho sự bán duyên của cặp nam, nữ bê tráp với ý nghĩa mang đến hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống 2
Dẫn lễ ăn hỏi

Màn mời nước, trò chuyện

Sau màn trao lễ vật thì các đội nữ bê tráp sẽ cùng gia đình nhà gái mời nước và trò chuyện với đoàn nhà trai. Tiếp đó, vị đại diện cho đoàn nhà gái sẽ đứng lên giới thiệu các thành viên trong đoàn nhà mình và ngược lại đoàn nhà trai tiếp lời giới thiệu các thành viên trong gia đình mình.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống 3

 Ngay sau màn giới thiệu, đại biểu đoàn nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do mang lễ vật xin cưới mà nhà trai mang đến. Cuối cùng đại diện cho họ nhà gái đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của họ nhà trai. Cùng với đo mẹ chú rể sẽ cùng mẹ cô dâu mở tráp.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

Sau màn mời nước và trò chuyện thì gia đình nhà gái sẽ cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống ra mắt. Trước đó, cô dâu phải ngồi trong phòng và không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi.

 Ngay sau khi được dẫn xuống thì cô dâu sẽ chào hỏi đoàn đại biểu họ nhà trai.Tiếp đó, cô dâu tay cầm ấm trà rót nước mời những người lớn tuổi và chàng rể cầm đĩa trầu cau, thuốc lá mời người lớn tuổi trong gia đình.

Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái

Tiếp sau màn ra mắt và chào hỏi hai bên gia đình thì cặp vợ chồng trẻ sẽ được bố mẹ cô dâu dắt lên thắp hương bàn thờ tổ tiên nhằm thông báo cho tổ tiên về chàng rể mới của gia đình. Mẹ cô dâu sẽ mang lễ vật lấy từ mâm lễ ăn hỏi mang lên cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống 4

Bàn bạc về lễ cưới

Sau nghi lễ thắp hương, gia đình nhà gái sẽ mời nước gia đình nhà trai và hai bên gia đình cùng bàn bạc và thảo luận về lễ cưới bao gồm ngày giờ đón dâu, lễ vật trong ngày lễ cưới để nhà trai về nhà chuẩn bị.  Sau đó, hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống 5

Ngày nay, việc dùng trà để trò chuyện, bàn bạc được thay thế bằng tiệc ăn mặn để cho hai bên gia đình có thêm thời gian hàn huyên, tâm sự và hiệu nhau hơn.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Kết thúc buổi lễ ăn hỏi nhà gái sẽ làm nghi thức lại quả và trả lại mâm tráp cho nhà trai. Thông thường, lễ lại quả nhà gái chỉ trả lại một phần nhỏ lễ vật như 10 lễ vật cho nhà trai mang về.

 Tuy nhiên, một điều mà nhà gái cần chú ý đó là đồ lễ phải dùng tay chia, kể cả cau tràu hay hoa quả đều phải được xé bằng tay và đồ lễ lại quả phải là số chẵn. Cùng với đó, mâm tráp phải để nắp ngửa và không được đóng lại. Việc chia quà thường do mẹ cô dâu chia và trao cho nhà trai mang về.  Kết thúc màn lại quả thì nhà trai xin phép ra về.

Trên đây, chính là trình tự lễ ăn hỏi Việt Nam đã được truyền lại từ xưa đến nay. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp đội vợ chồng trẻ cùng như gia đình hai họ hiểu biết và có thêm kiên thức giúp cho buổi lễ ăn hỏi được diễn ra hoàn hảo như ý nhất. Chúc các bạn có một lễ ăn hỏi như ý nhất!!!

Lại Hằng - Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

Địa chỉ: Số 17 Trương Công Giai, cạnh số nhà 337 - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0973.631.913 - 0917.428.777

Email: Cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

(Miễn phí tư vấn và hợp đồng tại nhà)

Chăm sóc khách hàng
Liên hệ Sơ đồ trang
Gửi email đăng ký

Bản quyền thuộc về Cuoihoilaihang.com Website được thiết kế bởi Tất Thành