Sắp lễ ăn hỏi là một trong những công việc chuẩn bị không thể thiếu trong ngày cưới của bất kì một đám cưới, cặp đôi nào. Đây là công việc quan trọng để có thể có được buổi lễ ăn hỏi trang trọng và ấm cúng.

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 1

Xem thêm: Lễ Ăn Hỏi Trọn Gói 5 TrápLễ Ăn Hỏi Trọn Gói 7 TrápLễ Ăn Hỏi Trọn Gói 9 Tráp.

Ở bất kì nơi đâu trên đất nước hình chữ S, phong tục nghi lễ ăn hỏi là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình nhà trai hỏi cưới nhà gái. Để có được một buổi lễ ăn hỏi thành công nhà trai phải có bước chuẩn bị sắp lễ ăn hỏi thật chu đáo và cẩn thận. Trước đó là lễ dạm ngõ nhà trai chính thức có lời xin phép gia đình nhà gái cho chàng trai được tìm hiểu cô gái. Đây là lời khẳng định đầu tiên về mối quan hệ chính thức của chàng trai với cô gái đó. Tiếp theo là lễ ăn hỏi. Nhà trai mang những lễ ăn hỏi đến trao cho nhà gái thể hiện sự biết ơn, quý trọng đến nhà gái, buổi lễ này có ý nghĩa cô gái đã chính thức là vợ của chàng trai. Được sự đồng ý của hai họ đôi bạn trẻ cùng nhau đi đăng kí kết hôn, họ đã chính thức là vợ chống trên pháp luật. Và chỉ đợi ngày đám cưới thông báo với họ hàng bà con làng xóm.

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 2

Theo phong tục của miền bắc tùy vào điều kiện kinh tế của nhà trai mà số lượng của lễ vật có thể là 3,5,7,9 hoặc 11,13 lễ. Mỗi lễ vật biểu trưng cho một ý nghĩa riêng dành cho nhà gái. Số lượng và lễ vật bên trong có thể đánh giá được sự chu đáo, sung túc của nhà trai và sự yêu mến, quan tâm dành cho con dâu tương lai vì vậy những lễ vật này rất được coi trọng. Công việc sắp lễ ăn hỏi sẽ được nhà trai chuẩn bị từ trước những vẫn cần có sự đồng ý của nhà gái.

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 3

Số lượng lễ cần phải là số lẻ nhưng vật lễ trong cần phải là số chẵn. Mâm bánh mỗi mâm cần 100 chiếc. Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp  bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long. Chỉ có vây thôi nhưng nghe qua việc sắp lễ ăn hỏi cần phải thật tỉ mỉ và cẩn trọng phải không các bạn?

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 4

Số lượng cùng với lễ vật:
  • Lễ ăn hỏi 3 tráp : mâm trầu cau ,mâm chè, mâm hạt sen.
  • Lễ ăn hỏi 5 tráp : mâm trầu cau , mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp : mâm trầu cau , mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
Việc sắp lễ ăn hỏi sẽ được nhà trai chuẩn bị cách lễ ăn hỏi vài ngày, những đồ lễ sẽ được đặt cẩn thạn lên các mâm, đến ngày nhà trai cần phải có 3,5,7.. các chàng trai tân, chưa lập gia đình bê tráp đến nhà gái. Số lượng phù hợp với số lễ vật nhà trai chuẩn bị.

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 5

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng một dịch vụ sắp lễ ăn hỏi rất cần thiết, dịch vụ sắp lễ ăn hỏi Lại Hằng sẽ giúp các bạn chuẩn bị các công việc trước ngày cưới thật trang trọng và chính xác.

Sắp lễ ăn hỏi - Thủ tục quan trọng trước ngày cưới 6

Các dịch vụ khác tại Cưới Hỏi Lại Hằng:

CƯỚI HỎI TRỌN GÓI LẠI HẰNG
☏ Hotline097.363.1913 – Ms Lại Hằng - 0917.428.777 – Mr Bùi Xướng
✉ E-mailLaihangpg@gmail.com
WebsiteCuoihoilaihang.com - Dichvubetrapanhoi.com - Leanhoidep.com

Lại Hằng - Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

Địa chỉ: Số 17 Trương Công Giai, cạnh số nhà 337 - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0973.631.913 - 0917.428.777

Email: Cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

(Miễn phí tư vấn và hợp đồng tại nhà)

Chăm sóc khách hàng
Liên hệ Sơ đồ trang
Gửi email đăng ký

Bản quyền thuộc về Cuoihoilaihang.com Thiết kế website và SEO Tất Thành