Sắp lễ ăn hỏi là công việc không thể thiếu đối với bất kì một lễ ăn hỏi nào dù lớn hay nhỏ. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ đã có từ rất lâu đời, tổ chức một lễ ăn hỏi là công việc quan trọng đánh dấu ngày cô gái chính thức được gả về nhà chồng.

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 1

Xem thêm: Lễ Ăn Hỏi Trọn Gói 5 TrápLễ Ăn Hỏi Trọn Gói 7 TrápLễ Ăn Hỏi Trọn Gói 9 Tráp.

Lễ ăn hỏi là một ngày lễ quan trọng trước ngày cưới. Ngày mà cô gái được chính thức nhà trai mang lễ vật đến xin cưới, có rất nhiều lễ vật được sử dụng, những lễ vật này mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng đều tượng trưng và chúc phúc cho cặp uyên ương hạnh phúc trọn đời cho đôi bạn trẻ. Lễ vật ăn hỏi hay còn được gói là sính lễ ăn hỏi hay đồ lễ ăn hỏi. Việc sắp lễ ăn hỏi đã được nhà trai chuẩn bị từ trước đó vài ngày. Những đồ này là vật phẩm mà nhà trai mang đến nhà gái trong ngày đám hỏi để xin hỏi gả cưới hay đính hôn cho cặp uyên ương sắp cưới. Những đồ lễ ăn hỏi mang ý nghĩa cảm ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái đã có sinh thành dạy dỗ, và giờ đây xin phép được cưới con gái cho con trai của họ.

Hướng hẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai

Việc sắp lễ ăn hỏi sẽ gây cho nhà trai nhiều sự khó khăn. Vậy trong lễ ăn hỏi những vật phẩm cần có là gì? Với mỗi miền, mỗi khu vực lại có phong tục và lễ vật riêng. Sau đây là những lễ vật chính trong việc sắp lễ ăn hỏi.

Trầu cau:

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 2

Lễ vật trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất kì một lễ ăn hỏi nào. Việc lựa chọn lễ vật trầu cau cũng là việc đầu tiên phải làm trong việc sắp lễ ăn hỏi. Dù ở đâu trên đất nước hình chữ S thì trầu cau vẫn là lễ vật quan trọng nhất, tỏ lòng thành kính đối với những bậc sinh thành, những người cao tuổi, sự đầu bạc răng long giữa đôi vợ chồng trẻ trong tương lai. Lễ vật rầu cau tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp uyên ương.

Rượu và thuốc lá

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 3

Trong lễ ăn hỏi lễ vật rượu và thuốc lá mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo và thành kính mà con cháu giành tặng cho ông bà tổ tiên từ xưa tới nay. Chính vì thế, lễ vật rượu thuốc cũng được xếp vào lễ vật ăn hỏi không thể thiếu.

Bánh ăn hỏi

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 4

Tráp bánh ăn hỏi bao gồm bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh hay bánh trưng, bánh dầy. Tùy vào từng phong tục ở mỗi địa phương mà sử dụng các loại bánh khác nhau cho phù hợp. Đây chính là những lễ vật ăn hỏi không thể thiếu và thường đi có đôi có cặp như bánh cốm - bánh phu thê, bánh trưng- bánh dầy. Cặp bánh mặn ngọt kết hợp lại thường được cha ông gọi với tên gọi là cặp bánh âm dương nhằm thể hiện cho tắm lòng trong trắng sắt son của người phụ nữ với sự mãnh mẹ của người đàn ông. Nhằm chúc cho cặp uyên ương hạnh phúc trọn đời.

Lễ vật chè – Mứt sen

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 5

Chè trong lễ ăn hỏi chính là lễ vật mang ý kính tượng trưng cho sự thảo hiếu của con cái với tổ tiên và là mâm lễ thể hiện tình cảm với anh em họ hàng. Trong khi đó, mứt sen chính là lễ vật ăn hỏi mang đậm ý nghĩa sum vầy ngày tết, đồng thời tượng trương cho sự kết trái của cặp đôi.

Lễ vật hoa quả tươi

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 6

Hoa quả tươi cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong ngày đám hỏi. Lễ vật ăn hỏi này mang ý nghĩa tượng trưng cho trái ngọt đầu mùa với hoa thơm, quả ngọt nhằm chúc phúc cho các cặp đôi sớm có con cháu đầy đàn nhằm mang đến hạnh phúc sum vầy. Hiện nay, lễ ăn hỏi hoa quả thường được xếp hình rồng phượng vô cùng bắt mắt với ý nghĩa chúc phúc cho sự giàu sang, phú quý.

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 7

Ngoài những lễ vật chính trên đây có thể có những lễ vật khác tùy theo phong tục của từng miền và tùy theo năng lực, điều kiện kinh tế của nhà trai, nhà gái. Có thể lựa chọn 5,7,9 hay 11 lễ.

Công việc sắp lễ ăn hỏi quả thật là công việc không dễ dàng gì với bất kì ai. Cưới hỏi trọn gói Lại Hằng sẽ tổ chức cho các bạn một đám cưới hỏi với đầy đủ các lễ vật đẹp, và lộng lẫy nhất để ngày vui của bạn càng thêm vui và ý nghĩa.

Hướng dẫn sắp lễ ăn hỏi cho nhà trai 8

Các dịch vụ khác tại Cưới Hỏi Lại Hằng:

CƯỚI HỎI TRỌN GÓI LẠI HẰNG
☏ Hotline097.363.1913 – Ms Lại Hằng - 0917.428.777 – Mr Bùi Xướng
✉ E-mailLaihangpg@gmail.com
WebsiteCuoihoilaihang.com - Dichvubetrapanhoi.com - Leanhoidep.com

Lại Hằng - Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

Địa chỉ: Số 17 Trương Công Giai, cạnh số nhà 337 - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0973.631.913 - 0917.428.777

Email: Cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

(Miễn phí tư vấn và hợp đồng tại nhà)

Chăm sóc khách hàng
Liên hệ Sơ đồ trang
Gửi email đăng ký

Bản quyền thuộc về Cuoihoilaihang.com Thiết kế website và SEO Tất Thành