Chuẩn bị lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc
31/03/2020 - 03:54 PM 4.526 lượt xem
Chuẩn bị Lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc gồm những gì? Hình thức các lễ cần chuẩn bị như thế nào? Ý nghĩa của 7 tráp ăn hỏi đối với người miền Bắc. Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề kể trên, bài viết này Lại Hằng xin được giải đáp toàn bộ thắc mắc. Đặc biệt là đưa ra các mẫu lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp - độc đáo nhất để bạn tham khảo.
 

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

Cưới xin là một nghi lễ có tầm quan trọng lớn quyết định đến cả đời người mà ai cũng trải qua. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ trước ngày cưới để thông báo sự kiện này đến với họ hàng của hai bên về việc kết hôn của đôi uyên ương. Sự khác biệt giữa nghi lễ ăn hỏi của người miền Nam và người miền Bắc cho thấy được mỗi vùng miền sẽ có những nghi lễ khác nhau và việc chuẩn bị cũng khác nhau. Người miền Bắc trong một lễ ăn hỏi 7 tráp thì cần chuẩn bị những gì bạn hãy cùng với cưới hỏi Lại Hằng tìm hiểu nhé.
 
Về hình thức, trong lễ ăn hỏi, khâu chuẩn bị lễ vật là một khâu đáng chú ý vô cùng quan trọng không thể chuẩn bị qua loa được. Để trang trọng và lịch sự nhất, theo phong tục và truyền thống lễ dạm hỏi ở miền Bắc, bên nhà trai cần chuẩn bị lễ tráp khi đến nhà gái. Có thể chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế, nhu cầu và phong tục từng vùng từ 3 -5 - 7 -9 hay 11 tráp (chủ yếu sẽ là số lẻ). 

Chuẩn bị lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc

Lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc

Nếu bạn cần chuẩn bị bộ lễ ăn hỏi 7 tráp nhưng chưa biết các tráp bao gồm những gì. Dưới đây là các danh sách lễ vật như sau. 

1. Tráp ăn hỏi trầu cau: 100 quả 
2. Tráp ăn hỏi rượu thuốc: ( 3 vodka to + 3 cây vina )
3. Lẵng hoa quả
4. Tráp ăn hỏi chè Tân Cương: suất 100
5. Tráp ăn hỏi mứt hạt sen: suất 100
6. Tráp ăn hỏi bánh phu thê: suất 100
7. Tráp ăn hỏi bánh cốm: suất 100 

Một số gia đình có thể thay đổi các tráp ăn hỏi hiện đại hơn trên bằng cháp lợn quay, xôi, gà... với các hình thức trang trí khác nhau.
 

Các mẫu lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc

Nếu bạn đang tìm các mẫu lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp, phổ biến nhất hiện nay. Hãy tham khảo các mẫu lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc được Lại Hằng thực hiện và sưu tầm ở dưới đây. 
 
Ý nghĩa của 7 tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi được diễn ra trong bàn bạc, đàm phán của cả 2 gia đình 2 bên để quyết định về thời gian cũng như số lượng mâm lễ trong lễ ăn hỏi. Thêm nữa nhà gái sẽ đưa ra một con số goi là tiền thách cưới tượng trưng cho sự danh giá của con gái mình nhưng hiện nay tiền thách cưới thường chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.
 
Ý nghĩa của 7 tráp ăn hỏi của người miền Bắc được hiểu là số tráp là số lẻ tượng trưng cho sự phát đạt, có của ăn của để. Trong số lễ 7 cháp, các suất chia phải là số chẵn, có thể là 100, 120 là các con số tượng trưng cho sự may mắn, có cặp có đôi, trọn vẹn, đầy đủ.

Việc chọn số tráp lẻ và lễ vật trên tráp là chắn thể hiện sự mong chờ hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc, không thể thiếu tráp mâm quả, bao gồm trầu cau. Đây là một truyền thống không đổi rời từ xa xưa để lại. Đó cũng chính là lễ vật dẫn dắt đầu tiên cho đám ăn hỏi. Bởi thế, dù bạn có thay thế các tráp ăn hỏi hiện đại hơn nhưng vẫn nên giữ lại tráp trầu cao, mâm quả.


Tráp trầu cau trong bộ lễ ăn hỏi 7 tráp

Đặc biệt, theo truyền thống và phong tục của nhiều vùng miền Bắc Bộ. Ngoài lễ ăn hỏi 7 tráp thì nhà trai cần chuẩn bị thêm một lễ dẫn cưới nhỏ.
 
Đây chính là phần tiền thách cưới nhà gái yêu cầu từ nhà trai để có thể mang dâu về. Nó thể hiện sự kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng giáo của nhà gái. Lễ dẫn cưới này sẽ được đăt trên mâm riêng và được đích thân mẹ chú rể trao vào tay mẹ cô dâu trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ.
 
Ngày nay do điều kiện kinh tế phát triển, việc tự sắp lễ ăn hỏi sẽ mất rất nhiều thời gian của gia đình nhà trai. Nhiều gia đình thường sử dụng dịch vụ sắp lễ ăn hỏi trọn gói và Cưới Hỏi Lại Hằng đã là một địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình, nhiều cặp đôi uyên ương lựa chọn.
 
Đến với sắp lễ ăn hỏi 7 tráp của Lại Hằng, bạn sẽ nhận được những lễ vật ăn hỏi đẹp, trang trọng và lộng lẫy nhất. Chúng tôi xin cam kết về chất lượng, giá trị tráp lễ luôn được đảm bảo và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ sắp lễ ăn hỏi 7 tráp tại Lại Hằng, mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.
 
CƯỚI HỎI TRỌN GÓI LẠI HẰNG
 
☏ Hotline097.363.1913 – Ms Lại Hằng - 0917.428.777 – Mr Bùi Xướng
✉ E-mailLaihangpg@gmail.com
WebsiteCuoihoilaihang.com - Dichvubetrapanhoi.com - Leanhoidep.com
Lại Hằng - Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói

Địa chỉ: Số 17 Trương Công Giai, cạnh số nhà 337 - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0973.631.913 - 0917.428.777

Email: Cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

(Miễn phí tư vấn và hợp đồng tại nhà)

Chăm sóc khách hàng
Liên hệ Sơ đồ trang
Gửi email đăng ký

Bản quyền thuộc về Cuoihoilaihang.com Website được thiết kế bởi Tất Thành